Các đội vô địch C1 nhiều nhất kể từ khi thành lập giải

Đối với fan bóng đá, bản nhạc hiệu Champion League vang lên vào rạng sáng thứ 4 hàng tuần luôn là một điều gì đó rất hấp dẫn. Đơn giản, ngay sau đó là hàng loạt lượt trận cúp C1 được diễn ra. Tính hấp dẫn ở những cặp đấu ở đây là điều không cần phải nói quá nhiều. Thế nhưng, kể từ khi được đổi tên, anh em có biết các đội vô địch C1 nhiều nhất là những cái tên nào không? 

Lịch sử hình thành và đổi tên của cúp C1

Tiền thân của Cúp C1 chính là giải European Cup bắt đầu được tổ chức từ năm 1954. Đây là ý tưởng đề xuất của Gabrief Hanot muốn tạo ra một sân chơi các CLB thuộc châu Âu so tài với nhau. Do đó mà trận đấu đầu tiên của giải này được diễn ra vào tháng 9 năm 1955 tại Lisbon Bồ Đào Nha. Trong giải đấu năm đó, có tổng cộng 16 CLB tham gia. Cuối cùng, Real Madrid là đội bóng bước lên ngôi vương lần đầu tiên. 

​​Cho đến năm 1992, European Cup được thay đổi tên thành C1 mở ra một thời kỳ mới cho giải đấu này. Năm 1996 chính là thời điểm C1 được khởi tranh lần đầu tiên kể từ khi được đổi tên. Theo đó, thể thức và luật thi đấu của C1 đã được ban tổ chức thay đổi nhiều. 

Thay vì trước đây chỉ những đội bóng nào vô địch giải quốc nội mới được quyền tham gia C1 thì giờ đây, CLB nào có thứ hạng từ 3 trở về sẽ có cơ hội join vào. Chỉ có duy nhất  NHA được đặc cách 4 xuất vì tính hấp dẫn của giải đấu. Do có sự thay đổi lớn như vậy mà đến 2002, C1 chính thức được đổi tên thành UEFA Champions League. 

Tính từ lúc thành lập đến thời điểm hiện tại, cúp C1 đã có tuổi đời hơn 50 năm. Sau nhiều nỗ lực thay đổi thì giờ đây, UEFA Champions League luôn là một giải đấu lớn và hấp dẫn trên thế giới. Cùng với đó, C1 cũng chứng kiến các đội vô địch C1 liên tiếp 2 lần hoặc thậm chí là 3 lần. 

C1 chính thức được đổi tên vào năm 2002
C1 chính thức được đổi tên vào năm 2002

Thể thức thi đấu của C1

Sau khi C1 được đổi tên từ năm 1996. Cùng với đó là bộ luật và quy định giải đấu được thay đổi. Đặc biệt, giới hạn số lượng đội tham gia đã tăng lên thành 32. Thế nhưng, các CLB tham gia cần phải đáp ứng đủ yêu cầu sau: 

  • Ở mỗi nước sẽ có tổng cộng 7 đội được quyền tham gia C1 và C2. Thế nhưng, C1 chỉ giới hạn 5 mà thôi. Trong đó có 1 đội vô địch, 3 CLB lọt top 3 và 1 suất không chính thức khi phải đá play-off.
  • Những đội bóng nào vô địch League Cup hoặc FA Cup sẽ cùng đội đứng thứ hạng 5 đá vòng sơ loại 3.
  • CLB nào lên ngôi C1 ở mùa trước nghiễm nhiên có xuất mùa sau bất chấp thứ hạng ở giải quốc nội ra sao.
  • Đội bóng vô địch C2 cũng sẽ được tặng 1 tấm vé tham dự C1 chính thức. 

Nếu chiếu theo quy định thì chỉ có tối đa 32 CLB được tham gia tranh tài tại C1. Thế nhưng, tùy vào tình hình thực tế hàng năm mà BTC sẽ thay đổi số lượng đội. Miễn sao là các CLB này phải đảm bảo đủ tiêu chí. 

Tiếp đó, ở vòng bảng. Tất cả các đội bóng tham gia sẽ được tổ chức bốc thăm chia làm 8 bảng đấu. Điều đặc biệt là CLB cùng thuộc một quốc gia thì không được nằm cùng nhau. 16 đội đứng đầu và nhì bảng sẽ được quyền đi thẳng vào vòng Knock-out. Tất cả CLB nằm ở vị trí thứ 3 sẽ phải xuống ‘’uống’’ C2. 

Có tổng cộng 32 đội bóng chia thành 8 bảng ở cúp C1
Có tổng cộng 32 đội bóng chia thành 8 bảng ở cúp C1

Các đội vô địch C1 nhiều nhất

Kể từ khi C1 được thành lập từ năm 1955 cho đến nay, tức là hơn 50 năm. Đã có rất nhiều đội bóng giành được chức vô địch và gây được tiếng vang lớn trên toàn cõi châu Âu, quốc tế. Đặc biệt, một số CLB còn liên tục lên ngôi vương vài năm liên tiếp. 

Real Madrid 

Real Madrid có lẽ là đội bóng vĩ đại nhất trong lịch sử Champion League với tổng 13 lần vô địch C1 trong số các đội vô địch C1. Kỷ lục này thực sự rất khó để nhiều CLB khác làm được. Trước khi C1 được đổi tên từ 2002 thì vào năm 1956-1960, đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha đã liên tiếp 5 lần lên ngôi vương ở giải đấu này. 

Kỳ tích mới gần đây nhất chính là cú ăn 3 lịch sử được Galacticos viết nên vào năm 2017. Đội bóng này đã hoàn thành giấc mơ Decima cùng ‘’giải ngân hà 2.0’’.  

AC Milan

Trong các đội vô địch C1, AC Milan là CLB xếp thứ 2 ở thành tích đội vô địch C1 với 7 lần lên ngôi. Nếu so sánh về số lượng cùng Real Madrid thì chắc chắn AC không bằng. Nhưng, về bề dày lịch sử thì CLB này không hề thua kém.

Trong quá khứ, với vị thế của mình mà rất nhiều lần AC Milan thực sự là nỗi khiếp sợ cho bất kỳ CLB nào chạm chán với mình. Trong đội hình đầy rẫy các ngôi sao thì không khó để AC Milan luôn nằm ở thế thượng phong. Tuy giờ đây, các bóng về một CLB lớn thời hoàng kim đã mãi bao bọc lấy AC Milan khiến CLB này không thoát khỏi ra được. 

Real là CLB có số lần vô địch C1 nhiều nhất 
Real là CLB có số lần vô địch C1 nhiều nhất

Như vậy, qua bài viết trên anh em đã khám phá ra được các đội vô địch C1 nhiều nhất rồi đúng không nhỉ. Đây là một kỷ lục ‘’vô tiền khoáng hậu’’ mà rất lâu nữa mới có đội bóng khác san bằng được. Cho dù thời buổi bóng đá kim tiền như hiện nay đã làm lu mờ đi nhiều nhưng ánh hào quang trong lịch sử vẫn mãi chiếu rọi đến biết bao trái tim yêu bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *