Chiều dài sân bóng đá theo từng loại sân mới nhất 2022

Chiều dài sân bóng đá phụ thuộc nhiều vào số lượng cầu thủ và tính chất riêng của mỗi trận đấu. Vậy nên nếu bạn là tín đồ của bóng đá thì nhất định đừng nên bỏ qua bài viết này để hiểu rõ hơn về sân bóng đá và chiều dài của nó nhé!

Chiều dài sân bóng nhỏ dành cho 5 người

Đối với sân bóng đó nhỏ có số lượng người chơi là 5 người thì sẽ thường được thiết kế đá và thi đấu trong nhà. Đối với chiều dài sân bóng có 5 người đối với chiều dài tối đa là 42m và rộng đảm bảo tối thiểu 25m. Đối với loại sân mini hơn cần chiều dài tối đa 25m thì chiều rộng cần đáp ứng tối thiểu 15m.

Đồng thời đường giới hạn của sân cũng cần phải được quy định rạch ròi với bề rộng bằng 8cm. Biên dọc cụ thể được mọi người gọi chính là đường giới hạn dọc còn biên ngang được gọi là giới hạn ngang. Cùng đó đường giới hạn ngang sẽ được người tạo sân kẻ theo chiều ngang của sân. 

Bán kính 1 phần tư được kẻ vào sân bán kính 6 mét tính từ biên ngang là khu phạt đền hay còn được gọi là khu 6m. Tiếp đó là nối điểm cuối của 2 phần cung đã kẻ ¼ đường tròn được một đoạn thẳng có chiều dài 3,16m song song cách đều đường cầu môn (biên ngang) 6 mét. 

Về khung cầu môn sẽ nằm ở giữa biên ngang cùng hai cột dọc vuông góc mặt sân cách nhau 3m. Chúng được nối với nhau bằng xà song song cách sân 2 mét. Chiều dài cũng như rộng của xà và cột dọc có cùng kích thước cụ thể là 8cm. 

Sân bóng đá nhỏ có chiều dài phù hợp dành cho 5 người 
Sân bóng đá nhỏ có chiều dài phù hợp dành cho 5 người

Chiều dài sân bóng đá 7 đến 9 người chơi 

Khác với sân 5 người thì sân 7-9 người đã ở ngoài và thường làm bằng cỏ nhân tạo được quy định theo tiêu chuẩn FIFA. Cụ thể sân có nhiều sâu tối thiểu 50m và tối đa cần 75m, còn chiều rộng tối  thiểu 40m và tối đa đó là 55m.

Sân 7 đến 9 người có đường giới hạn kẻ suốt chiều ngang chia đôi sân thành hai phần bằng nhau độ rộng không quá 12cm. Chính giữa sân có điểm làm tâm, bán kính kẻ từ điểm có bán kính 6 mét. 

Về chiều dài sân bóng cũng như kích thước sân tính từ điển cách cột dọc 5 mét tại đường biên ngang phần sân. Sau đó cụ thể kẻ tiếp vào phần trong song song 2 đoạn thẳng sao cho vuông góc với biên ngang với chiều dài 5 mét. Từ đó, kẻ nối liền hai đầu đoạn thẳng vừa rồi chưa ra phần diện tích còn lại gọi là khu cầu môn. 

Đối với khung thanh của sân bóng 7-9 người sẽ đặt tại vị trí chính giữa biên ngang. Nó được cấu tạo bởi 2 cột dọc dựng vuông góc với biên ngang nối liền bằng 1 thanh xà ngang. Vị trí này sao cho cách cột cờ góc khoảng 6 met. 

Chiều dài sân bóng cho 7 đến 9 người chơi tối đa 75m
Chiều dài sân bóng cho 7 đến 9 người chơi tối đa 75m

Từ A đến Z về chiều dài sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế bạn nên biết

Chiều dài sân bóng 11 người chuẩn quốc tế được tiêu chuẩn hóa từ năm 2008 do IFAB quy định. Cụ thể tiêu chuẩn được thay từ 100-110m chiều dài cùng 64-75m chiều rộng đã được tiêu chuẩn thành 105m chiều dài và 68m chiều rộng. 

Đường giới hạn dành cho sân bóng đá 11 người cụ thể 

Về các đường giới hạn cụ thể như sau: Sân biên dọc có đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân và ở đó có hai đường giới hạn ngắn hơn so với chiều ngang sân được gọi là biên ngang. Về đường kẻ suốt chiều rộng cụ thể chia đôi sân thành hai phần bằng nhau đó được gọi chính là đường giữa sân. 

Tối đa 12cm chính là giới hạn của các đường kẻ này trong sân. Và tại chính giữa của sân sẽ có tâm sân là một điểm chính giữa, điểm này là tâm điểm và kẻ đường tròn bán kính 9,15 tạo thành đường tròn giữa sân. 

Khu phạt đền dành cho sân 11 người chơi chuẩn quốc tế bạn nên biết

Điểm cách cột dọc 16,5 mét hay chính là điểm 16m50 tại đường biên ngang mỗi phần sân được kẻ phí trong 2 đoạn thẳng hình thức song song vuông góc. Người thiết kế tiếp tục kẻ so với biên ngang có độ dài 16m5 nối liền 2 đoạn thẳng vừa rồi. 

Chính diện tích được giới hạn trên gọi là khu phạt đền. Tại khu phạt đền còn có điểm phạt đền với đường kính 22cm đánh dấu cụ thể cách biên ngang 11m. Tiếp tục kẻ theo tâm là điểm phạt đền bán kính 9,15 mét tạo thành vị trí đứng của cầu thủ khi đá phạt quả 11m. 

Khung thành của sân bóng 11 người chơi theo quy chuẩn cung quốc tế IFAB

Khung thành đặt ở chính giữa biên ngang, cầu môn cấu tạo bởi hai cột dựng vuông góc với biên ngang. Cầu môn được nối bởi xà ngang song song cách mặt sân là 2,44 mét tính từ mép dưới của xà.

Cụ thể tiếp theo cột dọc của xà ngang có cùng kích thước khung thành và tối đa 12 cm. Lưới chơi mắc vào cột dọc cùng xà ngang và gắn chặt xuống mặt sân. Lưới cần được căng theo thiết bị sao cho không gây cản trở cho thủ môn cũng như để bóng không bật ngược lại khi chơi. 

Sân đá 11 người chuẩn quốc tế
Sân đá 11 người chuẩn quốc tế

Lời kết

Vừa rồi là những kiến thức thú vị về chiều dài sân bóng đá. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi những thông tin thú vị mà chúng tôi cung cấp nhé! Hãy đến với Luck8b để có được những màn đấu bóng mãn nhãn nhất các bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *