Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới nằm ở đâu? 

Có phải trong số các anh em ở đây khi xem bóng đá qua TV thường có câu hỏi thắc mắc về kích thước và sức chứa của sân đấu đó đúng không? Chắc chắn sẽ còn vô số bạn khác có cùng câu hỏi này. Thậm chí nhiều cá nhân còn thắc mắc sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới thuộc quốc gia nào. Vậy thì ngay sau đây, mọi thắc mắc của anh em sẽ được giải đáp. 

Toàn cảnh về sân vận động Rungrado

Như tiêu đề bài viết, anh em đã đoán ra được cái tên sân vận đông bóng đá lớn nhất thế giới rồi phải không? Chính xác, Rungrado là nội dung được truyền đạt đến bạn ngày hôm nay. Anh em sẽ bị bất ngờ khi đây là sân đấu đến từ đất nước CHDCND Triều Tiên. Đáng nói hơn khi đây là quốc gia rất ít hoạt động cũng như tham gia thể thao. 

Đây là một sân đấu rất đa năng nằm ở hòn đảo Rungra, thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Lần đầu tiên Rungrado được ra mắt đó chính là vào ngày 1/5/1989. Do đó mà sân đấu này có thêm cái tên gọi mùng 1 tháng 5. Lúc đó, sự kiện được tổ chức là Lễ hội Thanh Sinh viên lần thứ 13. 

Theo tìm hiểu, Rungrado có tổng diện tích 20,7 ha. Bạn không nghe nhầm đâu, với kích thước này, nếu như để xây dựng sân vận động lớn nhất Việt Nam là Cần Thơ thì bạn đã làm được 2 cái rồi đó.

Toàn cảnh quy mô trong sân Rungrado
Toàn cảnh quy mô trong sân Rungrado

Ngoài thể thao, SVĐ Rungrado còn được làm nơi hành quyết

Lại thêm một bất ngờ khác cho anh em chính là SVĐ Rungrado còn được làm nơi hành quyết tội phạm. Ngạc nhiên quá phải không bạn. Nhưng đây là sự thật, ngoài tổ chức các chương trình, sự kiện thể thể thì sân đấu này rất ít khi được sử dụng. Do đó, để tối ưu không gian sử dụng của mình thì Triều Tiên đã chọn đây là nơi xử bắn. 

Tội phạm ở Triều Tiên thực tế khá ít. Đa phần đều là những người phạm phải các quy luật hà khắc từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Do vậy mà nói đây là nơi hành quyết 100% thì cũng không hẳn. 

Thiết kế và kích thước sân Rungrado

Theo nhiều nguồn tài liệu, SVĐ Rungrado có thiết kế hình vỏ sò. Kế đó, hệ thống mái vòm tại khu vực khán đài A B sẽ được bao quanh để tạo kiểu. Tổng cộng có đến 16 vòm được sắp xếp thành một vòng. Nếu nhìn từ xa, anh em sẽ thấy thiết kế này khá giống hoa mộc lan. 

Toàn bộ khu vực khán đài của sân Rungrado có sức chưa lên đến gần 116.000 chỗ ngồi. Dưới sân bao gồm cả khu vực thi đấu bóng đá và tổ chức sự kiện khác có tổng diện tích là 22.500 m2. Nếu như bạn tính từ mặt sàn của sân cho đến mái vòm cao nhất thì chiều cao đạt khoảng 207.000 m2. 

Nếu nhìn qua, anh em có thể thấy đất nước này có kỹ thuật xây dựng không quá ấn tượng. Thế nhưng, toàn thể lãnh đạo nơi đây đã làm được điều không tưởng đó. 

Do Triều Tiên là đất nước khá chặt chẽ trong công tác an ninh và bảo mật thông tin, do đó mà những số liệu ít ỏi này rất khó để xác thực được chính xác. Nhưng nếu có cơ hội xem qua màn ảnh nhỏ, bạn cũng sẽ hình dung được độ rộng của sân đấu này ra sao. 

​​

Thiết kế sân Rungrado nhìn từ trung tâm Bình Nhưỡng
Thiết kế sân Rungrado nhìn từ trung tâm Bình Nhưỡng

Các sự kiện lớn được tổ chức ở sân Rungrado

Có diện tích lớn như vậy nên không bất ngờ khi sân Rungrado là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện trọng đài ngoài bóng đá của Triều Tiên. Đầu tiên đó chính là Lê hội thanh niên và sinh viên toàn thế giới lần thứ 13 vào ngày 1 tháng 5 năm 1989. Cùng thời điểm đó thì sân đấu này được công nhân là SVĐ lớn nhất ở châu Á. 

Tiếp đó vào 6/7/2002, Rungrado được chọn là nơi diễn ra buổi diễn nghệ thuật và thể dục có quy mô lớn. Số lượng người đến sân khi đó lên tới 10 vạn và có trực tiếp phát trên kênh nước ngoài. Đây cũng là một sự kiện hằng năm được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Một sự kiện tiếp theo cũng đáng nhắc đến trong bài viết này chính là Collision in Korea. Đây là buổi đấu vật chuyên nghiệp được tổ chức trên sân Rungrado vào ngày 28/4 đến 29/4/1995. Theo thống kê vào năm đó, số lượng người đến tham gia sự kiện lên đến 190.000. 

Đáng chú ý nhất vào 7/2019. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo bên phía Trung Quốc ông Tập Cận Bình. Đây là buổi thăm quan chính thức nhân dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao của 2 nước. 

Một sự kiện được tổ chức tại Rungrado năm 2013
Một sự kiện được tổ chức tại Rungrado năm 2013

Lời Kết 

Như vậy, qua bài viết này, anh em đã biết được tên và nơi được công nhận là sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới rồi đúng không nào. Thực sự cái tên Rungrado Triều Tiên sẽ làm nhiều bạn bất ngờ bởi đất nước này nổi tiếng không quá mặn mà với môn thể thao vua nhưng lại được đầu tư cực kỳ mạnh mẽ. Dù sao đi nữa thì anh em cũng phải công nhận đây là một sân đấu có quy mô ‘’khủng’’. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *